Welcome to ครูชัชดอทคอม   Click to listen highlighted text! Welcome to ครูชัชดอทคอม

สร้างเกมแข่งรถโดยใช้ Scratch

สร้างเกมแข่งรถโดยใช้ Scratch โปรแกรม Scratch สามารถสร้างเกมง่ายๆได้ โดยใช้บล็อคคำสั่ง ซึ่งแต่ละคำสั่งได้แบ่งหมวดหมู่ตามสี นักเรียนสามารถทดลองทำตามเพื่อศึกษาได้ด้วยตนเองโดยดูจากคลิปด้านล่างนี้ https://www.youtube.com/watch?v=enL_4wrZzQU&t=692s ***นักเรียนอาจเปลี่ยนภาษา เป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้ตรงกับคลิปด้านบน ขอบคุณคลิปจากช่อง https://www.youtube.com/c/ApiwatWongkanha โค๊ดส่วนของถนน โค๊ดส่วนของรถ 1 โค๊ดส่วนของรถ 2 โค๊ดส่วนของรถ 3 …

สร้างป้อมล้อมปีศาจ

เกม . เกมฝึกสมองและวางแผน (strategy game) หากได้ยินคำว่า “เกม” หลายคนคงจะนึกถึงสื่อบันเทิงที่มีไว้ให้ความเพลิดเพลินและผ่อนคลายใช่ไหมครับ ขณะที่บางคนก็อาจจะมองเกมในเชิงลบว่า เป็นสื่อบันเทิงที่ทำให้ติดและส่งผลต่อการทำงานหรือการเรียนได้ แต่ทุกคนทราบไหมครับว่า เกมที่มีประโยชน์ในการ “ฝึกสมอง” นั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งเกม Puzzle, เกมที่ฝึกทักษะการคำนวณ ฝึกการใช้ตรรกะ หรือฝึกวางแผน ไปจนถึงเกมที่ให้ความรู้ด้านภาษา …

ฝึกCoding ด้วยเกม BitsAndBricks จาก lego

Lego Bits & Bricks เกมฝึก Coding แสนสนุกจาก Lego ที่มีสีสันที่สวยงาม และน่ารัก ฝึกการคิดวางแผนอย่างเป็นระบบ  โดยใช้พื้นฐาน Coding   คือการหัดใช้คำสั่งเป็นลำดับขั้นตอน และซับซ้อนขึ้นในแต่ละด่าน ช่วยฝึกสมองเป็นอย่างดี  สามารถเล่นได้ทั้งในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ท พีซี ดูตัวอย่างแล้วไปเล่นกันเลยนะครับทุกคน   กดที่นี่เลย!!!

Google Coding ตามล่าหาแครอทกับเจ้ากระต่าย

Google Coding ฝึกเขียนโค้ดกับเจ้ากระต่าย เนื่องในวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 2017 ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลอง 50 ปีแห่งการเขียนโค้ดสำหรับเด็ก ทีมงานกูเกิ้ลจึงได้ปล่อยเกมสนุกๆที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโค๊ดออกมา โดยใช้สัญลักษณ์เพียงแค่ 4 ตัวคือ เดินหน้า เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา และการทำซ้ำ มีด่านสำหรับฝึกฝน …

Cargo Bot เกมฝึกใช้ความคิดบังคับแขนกล

Cargo Bot เกมฝึกสมอง บังคับแขนกล    หนึ่งในเกมยอดนิยมทางด้านโค้ดดิ้ง(Coding) ที่ครูจัดมาให้นักเรียนได้ทดลองเล่น เกมนี้ใช้คำสั่งพื้นฐาน เช่นขึ้นลง ซ้ายขวา เพื่อควบคุมแขนกล ให้หยิบลังสินค้า แล้วจัดเรียงตามความต้องการ ตัวเกม มีหลายระดับให้เลือกทดสอบความคิด ตั้งแต่ง่ายมาก จนถึงยากมาก ท้าทายความคิดสุดๆ  ไปลุยกันเลยครับ… allowfullscreen

ฝึกแก้ปัญหากับเกม ซูโดกุ Sudoku

มาฝึกแก้ปัญหากับเกม ซูโดกุ กันเถอะ!         ซูโดกุเป็นหนึ่งในเกมปริศนาที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล เป้าหมายในการเล่นซูโดกุ คือการกรอกตัวเลขลงในตารางขนาด 9×9 เพื่อให้แต่ละแถว แต่ละคอลัมน์ และกรอบขนาด 3×3 แต่ละกรอบมีตัวเลขครบตั้งแต่ 1 ถึง 9 เพราะเป็นเกมปริศนาที่ต้องอาศัยตรรกะ …

Scroll to Top Click to listen highlighted text!